Thị trường bất động sản TP.HCM sụt giảm mạnh nhất trong 4 năm

.

Theo số liệu thống kê từ Công ty nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam, trong quý II vừa qua, chỉ vỏn vẹn 3 dự án mới được tung ra thị trường. Trong vòng 4 năm qua, đây cũng là quý sụt giảm mạnh nhất. Nguyên nhân chính là do quá trình rà soát pháp lý đất đai của Chính phủ kéo dài thời gian qua. TP.HCM - thị trường bất động sản sôi động với nhiều dự án đầu tư, cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của quá trình này.

Trước thực tế đó, rất nhiều nhận định khác nhau được đưa ra. Một số ý kiến tin rằng thị trường đang đứng trước ngưỡng bong bóng xì hơi - vốn được thổi phồng trong những năm 2016 - 2017.

Số khác đánh giá thị trường hiện nay rất phức tạp, bởi các yếu tố tác động đến thị trường như: tính pháp lý dự án, sự minh bạch của chủ đầu tư và dự thảo về siết tín dụng đầu tư bất động sản… đều rất khó đoán định.

Trong khi đó, theo CBRE Việt Nam, thị trường đang bước vào giai đoạn điều chỉnh cần thiết. Điểm rơi của thị trường hiện nay sẽ giúp cân bằng lại một lượng cung bất động sản đã quá dồi dào những năm qua.

Ngoài ra, đại diện CBRE cũng cho rằng, dù nguồn cung sụt giảm nhưng thị trường sẽ không có dấu hiệu tiếp tục bị đi xuống, bởi mấu chốt ở đây thị trường vẫn đang chứng kiến quan tâm của khách hàng, lực cầu vẫn rất dồi dào.

Nhiều đơn vị nghiên cứu dự báo sẽ có khoảng từ 5.000 - 7.000 căn hộ tiếp tục được tung ra trong nửa cuối năm, và thị trường sẽ sôi động trở lại.

Thị trường sẽ chỉ khó khăn trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, đây là khoảng thời gian trầm lắng cần thiết để sàng lọc chủ đầu tư. Bởi trước việc rà soát pháp lý, siết tín dụng…, chỉ có những chủ đầu tư có thực lực, có đất sạch và đủ uy tín để xoay vốn may ra mới tiếp tục phát triển được.

Thị trường bất động sản TP.HCM “vắng bóng” nhà ở giá rẻ Thị trường bất động sản TP.HCM “vắng bóng” nhà ở giá rẻ

VTV.vn - Theo thống kê, cứ mỗi 5 năm, TP.HCM lại đón thêm 1 triệu dân, tạo ra một lượng nhu cầu rất lớn về nhà giá rẻ. Tuy nhiên, việc phát triển nhà ở giá rẻ đang bị chững lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn