Xây nhà vào tháng giêng âm lịch có sao không?

.

Vậy nhưng tôi cũng khá e ngại khi không ít người cho rằng động thổ xây cất trong tháng này không được tốt lắm. Giờ tôi đang rất băn khoăn, mong mọi người tư vấn giúp tôi.

Tôi xin cảm ơn!

(Hùng)

xây nhà trong tháng Giêng
Quan niệm kiêng xây nhà trong tháng Giêng không có cơ sở khoa
học. Ảnh minh họa: Irishnews.com.

Trả lời:

Người nhà rất coi trọng việc xây nhà, động thổ, hơn nữa còn giữ quan niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Tuy nhiên, không ít quan niệm chỉ là thói quen lâu ngày chứ không có cơ sở hoặc tính chính xác cao, trong đó có việc không nên xây nhà trong tháng Giêng.

Nhiều người Việt vẫn giữ quan niệm kiêng làm nhà đầu năm vì có thể khiến cả năm gặp xui xẻo. Thời điểm xây nhà tốt nhất là giữa năm hoặc cuối năm. Nghe qua có vẻ suy nghĩ kiêng làm nhà tháng Giêng này là hợp phong thủy nhưng thực chất lại có nhiều điều bất hợp lý nếu phân tích kỹ.

Trong những ngày đầu năm mới, dân gian thường tránh những việc đập phá vì tin rằng hành động này sẽ mang lại điềm xấu cho cả năm. Tuy nhiên, việc làm nhà thực chất là đập cũ xây mới nên đúng ra sẽ mang ý nghĩa tái sinh nhiều hơn và là điều được khuyến khích chứ không nên kiêng kỵ.

Bên cạnh đó, ông cha xưa còn có quan niệm rằng "tháng Giêng là tháng ăn chơi". Tháng Chạp là thời gian những người lao động xa quê mong ngóng trở về nhà đón Tết. Trong khi đó, các chủ nhà có tâm lý kết thúc mọi việc trong năm cũ một cách trọn vẹn để đón năm mới thảnh thơi. (Đây là hai yếu tố không liên quan đến phong thủy, tuy nhiên vẫn khiến mọi người chạy đua để việc xây nhà xong trước Tết). Đây cũng là lý do khiến mọi người kháo nhau không nên làm nhà tháng Giêng.

Cũng phải kể đến một lý do nữa liên quan đến thời tiết. Cụ thể, tháng Giêng là thời điểm lập Xuân, khí trời khá lạnh và ẩm ướt, nhất là với khu vực miền Bắc và miền Trung. Do đó, giới thợ thuyền rất ngại đào bới, làm móng, xây nền trong tiết trời giá rét này. Còn với miền Nam, tuy không bị ảnh hưởng về thời tiết nhưng đặc trưng văn hoá của người dân Nam bộ là chỉ "cầu vừa đủ xài", ăn ở phóng khoáng, ai sao mình vậy... nên cả thầu và thợ đều trông ngóng thiên nhiên, nhìn ngó qua xã hội, rồi người nào cũng ngại thay đổi, không muốn đầu năm đã phải hì hục làm nhà cửa, không muốn khác với cộng đồng, với số đông...

Thực tế cho thấy, ngoại trừ các nhà thầu và nhân công nhỏ lẻ vẫn giữ tâm lý kiêng làm nhà tháng Giêng, còn lại các doanh nghiệp xây dựng nước ngoài không ai kiêng kỵ gì. Mặt khác, tìm hiểu từ các tài liệu phong thuỷ chính thống cả Đông và Tây đều không thấy có việc phải kiêng làm nhà hai năm hay không nên động thổ đầu năm, mà chủ yếu đề cập chọn năm tháng ngày giờ khởi công tốt, hợp tuổi gia chủ mà thôi. Khi nhà đã xây xong thì chọn ngày tháng tốt để làm lễ nhập trạch, chuyển vào nhà mới, mọi thứ đều sắp xếp linh hoạt để ai cũng làm được nhà, tuỳ từng hoàn cảnh, không hợp tuổi thì mượn tuổi...

Như vậy, để việc làm nhà thuận lợi, trôi chảy, việc đầu tiên là gia chủ cần xem thời điểm nào trong năm phù hợp để thi công chứ không phải xem tháng Giêng có nên làm hay không. Ngoài ra, cũng cần xem xét trong thời gian thi công, chủ nhà có thời gian trông coi thợ để căn nhà được đúng như ý mình hay không.

Nguồn: nhadatgiaodich.com