Một vài lưu ý để bố trí tiểu cảnh nước trong nhà hợp phong thủy

.

Nghĩa từ nguyên của hai chữ "phong thủy" được hiểu thông dụng là gió với nước. Đây là cách hiểu chỉ đúng được một phần khi đề cập vấn đề cơ bản của môi trường sống. Trong phong thủy, tiểu cảnh bể cá, non bộ là biểu tượng của sự luân chuyển dồi dào, đi kèm với ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng. Nhưng thực tế, đây chỉ là loại tiểu cảnh tác động nhiều đến các giác quan (nghe tiếng róc rách vui tai, nhìn thấy dòng nước và ngắm cá bơi lội vui mắt) nên có ý nghĩa nghiêng về yếu tố tinh thần nhiều hơn.

thiết kế tiểu cảnh nước
Nên bố trí các tiểu cảnh, mặt nước có sự gần gũi, gắn kết với các khu sinh hoạt của gia đình để có thể quan sát, chăm sóc thường xuyên

Trong thực tế, cần giải quyết câu chuyện làm sao để nước không bị biến thành "gánh nặng" cho nhà. Trong đó, điều quan trọng mà gia chủ cần làm là xác định lượng nước đưa vào nhà bao nhiêu là vừa?

Đối với giới chuyên môn, cần giải quyết các vấn đề tồn tại sau:

Thứ nhất, đưa nước vào nhà quá nhiều và thiếu kiểm soát: ví dụ nếu tiểu cảnh nước là một dòng suối hay thác nước gập ghềnh, chảy lan tràn trong giếng trời sẽ khiến nhà dễ bị ẩm ướt, tốn chi phí bảo dưỡng. Vì vậy, đây là cách bố trí phù hợp hơn ở những địa điểm kinh doanh, công cộng.

Thứ hai, bố trí nước không đúng vị trí, gây ảnh hưởng cho sinh hoạt: ví dụ nếu đặt hồ cá, non bộ tại nơi tối tăm, ẩm thấp như gầm cầu thang sẽ khiến nơi này rơi vào trạng thái thịnh âm. Hơn nữa tiểu cảnh ở gầm cầu thang khiến gia chủ khó nhìn ngắm tận hưởng, khó dọn vệ sinh.

tiểu cảnh nước
Tiểu cảnh nước là hồ bơi cần được che chắn bảo vệ an toàn, nhất là những gia đình có trẻ em

Thứ ba, xét riêng yếu tố phương vị, nhà hướng Nam khá phổ biến do thói quen xây nhà xưa nay của người Việt, hướng này thuộc quẻ Ly hành Hỏa. Đây cũng là lý do từ xưa ông bà ta khi xây nhà đều bố trí bể cảnh - hồ bán nguyệt - ở trước sân, dân dã hơn là chum nước, bể hứng nước mưa... tại nơi khá trống trải thoáng đãng. Hơi nước ở tiểu cảnh giúp nhà cửa mát mẻ hơn, giúp xoa dịu các xung đột trong gia đạo (đây cũng là một cách dùng Thủy tụ để khắc Hỏa vượng).

Thứ tư, tiểu cảnh nước không chú trọng nhiều đến sở thích, lứa tuổi của các thành viên trong nhà: ví dụ, những nhà có trẻ em phải đặc biệt lưu ý đảm bảo an toàn khi làm hồ cảnh, bể cá... Hình dáng hồ nước cũng nên chọn tương sinh với nhà, chẳng hạn nhà vuông nên làm hồ tròn (Thổ - Kim) hay nhà dài nên làm hồ uốn lượn (Mộc - Thủy).

Nếu chủ nhà chọn tiểu cảnh nước mang tính trang trí, "ăn chơi” thì phải đầu tư nhiều hơn về mặt kỹ thuật, chi phí và công sức bảo dưỡng. Chủ nhà phải chăm chút, tránh bỏ bê vì sẽ khiến nội khí nhà ở bị ảnh hưởng. Tại các căn hộ chung cư, nếu bố trí tiểu cảnh nước, gia chủ nên chọn loại có thể thay nước súc rửa dễ dàng. Còn đối với nhà biệt thự có vườn rộng rãi, gia chủ cần cân nhắc về hiệu quả và khả năng duy tu khi làm hồ bơi, bởi nếu ít sử dụng thì không những lãng phí mà còn tạo ra vùng âm Thủy trong nhà.

"Gia chủ nên áp dụng nguyên lý âm dương cân bằng trong việc bố trí tiểu cảnh nhà ở. Cụ thể, nếu là mặt nước (mang tính âm) thì phải kết hợp non bộ hay mảng tường nhô cao (mang tính dương). Đồng thời, tiểu cảnh nước cũng cần có chỗ dựa và thế nước chảy luân chuyển, nếu không sẽ tán khí.

Gia chủ cũng có thể chọn kiểu vườn tối giản nguồn gốc từ tinh thần thiền của Nhật Bản kết hợp suối nước, cây xanh, sỏi đá chọn lọc tinh tế để gia tăng sinh khí cho nội thất."

KTS Hoài An

Nguồn: nhadatgiaodich.com