ĐHĐCĐ Dệt may Thành Công: E ngại làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc, mục tiêu lợi nhuận giảm 7%

.

Hôm nay 12/4, CTCP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công (mã TCM) đã tiến hành ĐHĐCĐ thường niên năm 2019.

Năm 2018, Dệt may Thành Công ghi nhận 3.662 tỷ doanh thu, tăng gần 14% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế thu về 260 tỷ đồng, tăng trưởng 35% so với năm 2017, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 4.069 đồng.

Năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu 3.952 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 242 tỷ đồng, giảm 7% so với thực hiện 2018.

Bà Phan Thi Huệ, Chủ tịch HĐQT TCM cho biết, năm 2019, công ty dự kiến mở rộng thị phần sang các thị trường mới như Canada, NewZealand, Úc, … Đồng thời, Công ty sẽ tiếp tục khai thác rộng hơn nữa thị trường châu Âu để đón đầu cho Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) kỳ vọng được ký kết vào cuối năm nay.

Lãnh đạo công ty nhận định căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn là cơ hội cho ngành dệt may khi mà một số lượng không nhỏ các đơn hàng tại thị trường tiêu thụ dệt may lớn là Mỹ sẽ chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Ngoài ra, Thế vận hội mùa hè - Olympic 2020 tại Nhật Bản sẽ tạo ra nguồn nhu cầu lớn về dệt may tại thị trường này trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc chỉ tập trung phát triển một thị trường chính sẽ có các rủi ro trong dài hạn, do đó công ty đang tiếp tục mở rộng thị phần vải sang các thị trường khác tại EU và các nước thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Về dự án bất động sản, hiện TCM vẫn đang làm việc với các sở ban ngành liên quan để hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết trước khi triển khai dự án (thời gian dự kiến vào tháng 11 năm nay).

Tại đại hội, cổ đông đã thông qua phương án trả cổ tức 2018 trong đó 5% bằng tiền và 7% phát hành cổ phiếu thưởng. Ngoài ra, bà Ngô Thị Hồng Thu và Uông Tiến Thịnh đã trúng cử vào thành viên HĐQT độc lập của TCM.

Trong phần thảo luận, lãnh đạo TCM đã giải đáp nhiều câu hỏi của cổ đông.

Tình hình kinh doanh quý I/2019, kế hoạch quý II của công ty?

Doanh thu quý I đạt khoảng 41,1 triệu USD, tăng 14%. Lợi nhuận sau thuế 2,82 triệu USD, tương đương 65 tỷ đồng và tăng 36% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý II, công ty đã nhiều đơn hàng lớn được ký kết, tự tin rằng sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh cả năm.

Thuận lợi và khó khăn cơ bản nào ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh năm 2019 của công ty?

Nhà máy may Trảng Bàng (Tây Ninh) với công suất 5 triệu sản phẩm/năm đã đi vào hoạt động ổn định và chạy hết công suất. Năng suất lao động của hai nhà máy Vĩnh Long và Trảng Bàng cũng được cải thiện so với năm 2018. Công ty sẽ giảm được đơn hàng gia công bên ngoài, từ đó có thể kiểm soát được chất lượng và nâng cao biên lợi nhuận.

Đầu năm 2019, CPTPP chính thức có hiệu lực và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến được thông qua trong năm nay, sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam nói chung và TCM nói riêng.

Khó khăn hiện nay chính là giá điện, giá nhân công đang tăng, theo đó khiến giá thành tăng, ảnh hưởng tới lợi nhuận. Sự dịch chuyển các nhà máy từ Trung Quốc và các nước không thuộc khối CPTPP sang Việt Nam để hưởng lợi từ hiệp định này có thể làm cho các doanh nghiệp trong nước khó khăn hơn, vì lực lượng lao động dịch chuyển sang các nhà máy FDI có chính sách thu nhập tốt hơn.

Khi nào dự án TC1 khởi công?

Đất dự án là đất sạch, đang điều chỉnh giấy phép đầu tư. TCM góp đất, nhà đầu tư nước ngoài xây dựng. Giá bán dự kiến 1.200 – 1.300 USD/m2 sau khi khảo sát giá của khu vực xung quanh. Dự kiến dự án gồm 14 tầng. Các dự án ở TP.HCM nói chung đang vướng mắc pháp lý. Nếu thuận lợi, có thể khởi công dự án vào cuối năm 2019.

Khi nào công ty thực hiện nới room?

Công ty đang cố gắng nới room nhưng do vướng mắc ngành bất động sản nên chưa thể hoàn thành.

Tình hình khoản phải thu của Sears?

Công ty đã trích lập 78 tỷ đồng. Đối tác này sẽ nộp đơn phá sản lên toà án vào 15/4, sau khi nộp mới có kế hoạch trả nợ cho từng khách hàng.

Công suất nhà máy hiện tại?

Hiện các nhà máy chạy hết 100% công suất, mảng may vẫn gia công ở bên ngoài. Đồng thời, TCM dự kiến xây dựng nhà máy nhuộm, may, dệt, đặt mục tiêu doanh thu 300 triệu USD vào 2025.

Công ty tiếp tục tập trung vào tăng doanh thu ở những mặt hàng, sản phẩm có biên lợi nhuận cao. Ngoài ra, TCM có chuỗi sản xuất khép kín từ sợi trở đi nên có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn trong các hiệp định thương mại tự do. CPTPP là cơ hội để TCM mở rộng thị trường xuất khẩu tại các nước trong khối như Úc, Canada…

HUYỀN TRÂM

Tin liên quan
  • Dệt may Thành Công đặt mục tiêu lãi giảm 7% cho năm 2019
  • Vượt kế hoạch năm 2018, Dệt may Thành Công chuẩn bị tạm ứng cổ tức 5% bằng tiền
  • Dệt may Thành Công báo lãi quý IV giảm do trích lập dự phòng
Cùng dòng sự kiện
  • ĐHĐCĐ Vocarimex: Chuyển dịch sang kênh Công nghiệp và kênh Xuất khẩu, đặt kế hoạch lợi nhuận 290 tỷ đồng
  • ĐHĐCĐ KIDO Food: Đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 376%, điều chỉnh tăng kế hoạch cổ tức
  • ĐHĐCĐ Dầu Tường An: Đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng, lợi nhuận 136 tỷ đồng
  • Nông dược HAI đẩy mạnh sản phẩm sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp sạch trong năm 2019
  • ĐHĐCĐ TNS Holdings: Đặt mục tiêu tăng 140 tỷ đồng trong năm 2019
Từ khóa: dệt may, doanh thu, lợi nhuận
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn